5 CÁCH ĐỂ TRÁNH PHÁN XÉT

5 CÁCH ĐỂ TRÁNH PHÁN XÉT

Phán xét là gì?

Phán xét là kiểm định một sự việc hay một hành vi đúng hay sai, tốt hay xấu.

Ai có quyền được phán xét?

Tại nhà nguyện Santa Marta (23/6/2014), Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên các tín hữu hãy từ bỏ thái độ xăm xoi, phán xét người khác. Ngài gọi đó là thái độ của những kẻ giả hình đang bị Satan xúi giục.

Đức Thánh Cha giải thích rằng: “Khi phán xét người khác, ta đặt mình vào vị trí của Thiên Chúa, là Vị thẩm phán duy nhất. Nếu ai hy vọng một ngày nào đó những hành vi phạm tội của mình được tha thứ, thì đừng phán xét người khác.”

“Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em đấu ấy. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới?” (Mt 7: 1-3)

Đức Thánh Cha cảnh báo các tín hữu đừng chiếm đoạt vai trò thẩm phán. Đó không phải là trách nhiệm của bất kỳ ai và nếu ai trong chúng ta cố gắng phán xét anh chị em của mình, người ấy sẽ là một “kẻ thua cuộc, bởi vì người ấy cuối cùng sẽ là nạn nhân của chính thái độ thiếu thương xót của mình.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu “không bao giờ buộc tội”, trái lại, Người luôn đứng về phía biện hộ.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Người cáo buộc là ai?” Và ngài trả lời: “Trong Kinh Thánh, kẻ ‘cáo buộc’ được gọi là ma quỷ, Satan”, nhưng ngài lưu ý rằng mặc dù ma quỷ cáo buộc, “Chúa Giêsu sẽ phán xét, vào ngày sau hết, nhưng ngay lúc này Ngài cầu bầu cho chúng ta và bảo vệ chúng ta”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: “Phán xét anh chị em mình là một hành vi sai lầm và cuối cùng sẽ bị phán xét theo cùng một cách như thế. Thiên Chúa là ‘vị thẩm phán duy nhất’ và bất cứ ai bị phán xét cũng luôn luôn có thể dựa vào sự biện hộ của Chúa Giêsu, là trạng sư đầu tiên của mình, và kế đó là Chúa Thánh Thần”.

Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Nói cho cùng, những ai phán xét người khác đang ‘bắt chước ma quỷ thế gian’, là kẻ đang chờ đợi trong hậu trường để sẵn sàng buộc tội.

Làm thế nào để tránh phát xét người khác?

  • Cầu nguyện cho cuộc hội thoại của bạn bằng cách: xin Thiên Chúa soi sáng cho những gì bạn sắp sửa nói và chỉ tập trung vào chủ thể là bạn
  • Tiết độ, công bằng và thận trọng trong câu nói của bạn
  • Chọn lựa từ ngữ một cách có chọn lọc
  • Có chủ đề nhất định trong những cuộc nói chuyện, tránh lan man, lạc đề
  • Nghĩ bản thân như một tông đồ, đừng chỉ trích mà thay vào đó là đưa ra lời khuyên.

Xin Chúa ban cho chúng ta hãy bớt vội vàng phán xét, lên án người khác và hãy biết nói rằng: ‘Tôi là ai mà phán xét?’

Xin Chúa Thánh Thần ban thần khí trên chúng ta để chúng ta biết soi xét bản thân mình trước khi góp ý người khác,và trong những cuộc nói chuyện của bạn.

Thuỳ Anh.

5 CÁCH ĐỂ TRÁNH PHÁN XÉT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline