Tâm tình cuối khóa “Tập Huấn Giáo Viên Kỹ Năng Sống”

TÂM TÌNH CUỐI KHÓA “TẬP HUẤN GIÁO VIÊN KỸ NĂNG SỐNG”

Khóa tập huấn Giáo viên Kỹ năng sống dành cho các tu sĩ, giáo dục viên, nhân viên các mái ấm nhà mở, giáo lý viên, anh chị em quan tâm đến việc giáo dục các giá trị, kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, do Cộng Đồng Giáo Dục Kỹ Năng Sống CEC Việt Nam và Học viện Kỹ năng A Better World tổ chức với sự tài trợ của YMCA of Vietnam.
Khóa học đã diễn ra một cách trọn vẹn từ 7g sáng thứ tư ngày 5/10 đến 14g thứ bảy ngày 8/10/2022, với sự tham dự của gần 100 học viên trên toàn quốc. Với sự cộng tác giảng dạy đầy nhiệt tình và cùng với phương pháp học linh động của các giảng viên đã giúp cho khóa học trở nên hấp dẫn và sôi nổi hơn, các học viên đã tham gia học tập rất nhiệt tình và vui vẻ.
 
Đúng 8g sáng ngày 5/10/2022, LM Giuse Nguyễn Trọng Sơn, Phó Linh Phụ Cộng đoàn Bác Ái Cao Thái đã khai mạc khóa tập huấn và cha gửi lời cảm ơn đến các học viên đã bớt chút thời gian đến để học hỏi và trau dồi về chủ đề rất thiết thực là giáo dục kỹ năng sống để mang đi phục vụ.
Sau lời khai mạc, các học viên cùng bước vào với chủ đề lớp học đầu tiên: “Lời mời gọi kỹ năng sống/ nhân bản cho trẻ em” qua sự chỉ dẫn của cha Giuse Nguyễn Trọng Sơn.
Tiếp theo là chủ đề về giáo dục nhân bản toàn diện của Thầy Martino Trần Tuấn Huy – Giám đốc Học Viện Kỹ năng A công ty Better World, Trưởng Cộng đồng Giáo dục Công giáo CEC, thầy Tuấn Huy đã nhấn mạnh về giáo dục nhân bản cho trẻ và nêu ra những hiện trạng chưa lành mạnh trong giáo dục kỹ năng sống hiện nay, từ đó cần phải lưu tâm đến giáo dục nhân bản song hành với giáo dục kỹ năng sống.
Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về đối tượng giáo dục, Soeur Têrêsa Nguyễn Thị Bích Thủy đã đem đến, giúp cho lớp học hiểu rõ hơn trong việc khám phá bộ não và kích thích năng lực ở trẻ, đồng thời Sơ còn tận tình hướng dẫn cách thực hành vẽ sơ đồ tư duy vào việc giảng dạy, không chỉ là lý thuyết mà Soeur giúp các học viên có cái nhìn rõ hơn thông qua các bài tập tự thực hành trên lớp.
Đến với buổi học thứ 2, xoay quanh các phương pháp giáo dục kỹ năng sống là chủ đề mà các học viên cùng nhau tìm hiểu, Thầy Tuấn Huy đã cho biết phương pháp giáo dục các kỹ năng sống cho trẻ em là gì, phương pháp giáo dục tích cực, phương pháp giáo dục trò chơi, hơn hết dạy kỹ năng sống còn là phương pháp giáo dục dự phòng cho trẻ em.
Buổi hôm đó, còn có sự hiện diện đặc biệt đến từ LM Giuse Trần Ngọc Xưa, giúp cho học viên có góc nhìn đa dạng về Mô hình giáo dục kỹ năng sống của Hướng Đạo trên thế giới, lớp học đã có những giây phút đầy ắp tiếng cười, mọi người càng trở nên gần gũi hơn dưới sự giảng dạy đầy dí dỏm, hài hước của Cha.
Ngày thứ 3, các học viên khởi đầu ngày học với sự giúp đỡ của Lm Phêrô Lâm Phước Hùng, các học viên có cơ hội suy tư về chủ đề nhân bản, nhân đức và nhân chứng của chính những người tham gia trực tiếp vào việc giảng dạy kỹ năng sống đến cho các em – người giáo viên kỹ năng sống.
Sau đó, Thầy Tuấn Huy tiếp tục đồng hành với lớp học, chia lớp học thành các nhóm nhỏ để các học viên cùng thảo luận, chia sẻ và thực hành về năng lực của giáo viên kỹ năng sống, phương pháp để soạn giáo án trước khi đi dạy. Quan trọng nhất là các nhóm học viên được thực hành soạn giáo án dưới sự chỉ dẫn của giảng viên, được giảng mẫu và tập lập kế hoạch như thế nào khi giảng dạy theo cộng đoàn và cá nhân.
 
Ngày thứ 4 cũng là ngày cuối cùng của toàn khóa tập huấn, LM GB Phương Đình Toại thuộc dòng Camilo chia sẻ vấn đề “Thách đố và giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em”. Cha chia sẻ về những thách đố từ góc nhìn tâm – sinh – xã hội tác động đến các em, những tổn thương tinh thần của trẻ em khi sống trong môi trường không lành mạnh khác nhau và những lưu tâm của người giảng dạy kỹ năng sống để đem lại giá trị giáo dục lành lạnh nhất đến cho các em.
Kết thúc khóa học, là những giây phút các tham dự viên cùng chia sẻ mình có được, ghi nhận được trong khóa tập huấn trước khi nói lời tạm biệt. Ban tổ chức còn bí mật tổ chức cho những học viên sinh nhật vào tháng 10, các học viên cùng nhau hát mừng và gửi đến những lời chúc tốt đẹp dành cho nhau. các tham dự viên cảm thấy rất vui, lòng đầy nhiệt huyết muốn truyền đạt những kiến thức mà mình đã được học cho các trẻ em, thanh thiếu niên, các tham dự viên hứa sẽ làm sinh lời những nén vàng Chúa đã trao.
Bốn ngày tập huấn trôi qua thật nhanh, mới gặp nhau thôi mà giờ đã mỗi người một ngả, nhưng sự chia xa này lại mở ra một hành trình phục vụ mới với đích đến là giúp lan tỏa giá trị kỹ năng sống đến những trẻ em ở trên các mảnh đất của mọi vùng miền. Đặc biệt, trong hành trình ấy, qua mỗi lời nói, việc làm giáo dục kỹ năng sống, mỗi học viên tham gia khóa tập huấn sẽ cảm nhận được sự gần gũi, gắn bó hơn bao giờ hết.
CTV Hồng Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tổng Đài Hỗ Trợ Kỹ Thuật Viên